Máy lạnh 2 ngựa rưỡi dùng cho phòng bao nhiêu m2 là tốt nhất?

Ngày nay, rất nhiều khách hàng có xu hướng lựa chọn về hình dáng máy lạnh để lắp cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, yếu tố diện tích, không gian phòng để lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp mới là điều quan trọng. Chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi máy lạnh 2 ngựa rưỡi dùng cho phòng bao nhiêu m2 giúp bạn nhé.
Hiện nay cuộc sống con người ngày càng đi lên nên nhiều hộ gia đình bắt đầu phát sinh nhu cầu sử dụng điều hòa. Việc tìm hiểu loại máy lạnh nào là phù hợp với nhu cầu, diện tích nhà mình cũng từ đó mà thành. Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại điều hòa có mẫu mã, kích thước, công suất khác nhau. Điển hình là những thông số như: 9000btu, 12000btu, 18000btu, 24000btu. Nếu bạn lựa chọn thông số 24000btu thì điều hòa 24000btu dùng cho phòng bao nhiêu m2 chính là điều bạn nên quan tâm lúc này.

Máy lạnh 2.5 ngựa là gì?


Máy lạnh 2.5 ngựa( 24000Btu ) biểu thị cho công suất làm việc của máy là 24000btu. Btu chính là cách ghi ngắn gọn trong cụm từ British Thermal Unit. Nó chính là một đơn vị nhiệt. Con người vận dụng đơn vị này trong việc đo lường công suất cho các thiết bi máy sưởi, điều hòa, lò nướng… ở Hoa Kỳ. Công suất của máy điều hòa là con số để thể hiện khả năng làm lạnh của sản phẩm. Chỉ số btu càng cao thì đồng nghĩa với công suất, giá thành của máy càng lớn và ngược lại.

Mẫu mã, kiểu dáng của máy lạnh 2 ngựa rưỡi rất đa dạng. Từ những loại điều hòa treo tường phổ biến với công suất 24000btu, âm trần 24000Btu, âm trần cassette 24000Btu, điều hòa 24000BTU nối ống gió hay điều hòa tủ đứng 24000BTU với nhiều thương hiệu khác nhau giúp cho khách hàng dễ dàng lựa chọn mẫu ưng ý cho mọi không gian.

Máy lạnh 2 ngựa rưỡi dùng cho phòng bao nhiêu m2 là tốt nhất?


Việc tính toán diện tích của căn phòng trước khi lắp đặt điều hòa là một việc rất quan trọng. Vậy hiệu quả mà máy lạnh 24000btu đem lại có như mong muốn hay không là phụ thuộc vào việc chúng ta có sử dụng máy trong căn phòng có diện tích phù hợp chưa.

—Cách tính công suất máy lạnh phù hợp
Công suất máy lạnh được tính theo đơn vị Btu/giờ hay chúng ta còn gọi là ngựa. Với 1 ngựa quy ước bằng khoảng 9000Btu. Công thức tính công suất thường dựa trên cơ sở độ rộng phòng (m2 hoặc m3). Thông thường 1m2 cần với 600btu và 1m3 cần 200btu. Để tính công suất điều hòa phù hợp với căn phòng, bạn có thể áp dụng theo công thức sau đây:

Nếu bạn tính theo diện tích căn phòng thì công suất điều hòa bằng diện tích phòng x 600 BTU. Còn tính theo thể tích phòng thì hãy sử dụng công thức công suất điều hòa bằng thể tích phòng x 200 BTU.

Ví dụ để bạn hình dung cho dễ hiểu như căn phòng của bạn có chiều dài tương ứng với 10 mét và chiều rộng 4 mét thì diện tích 40m2. Ta sẽ tính như sau:

Công suất máy lạnh = 40x 600 BTU = 24000BTU

Từ đó, chúng ta sẽ lựa chọn thiết bị có công suất phù hợp với diện tích căn phòng. Hoặc nếu bạn áp dụng cách tính theo thể tích, thì thể tích không gian rơi vào khoảng 120 m3 thì nên lắp máy lạnh có công suất 2.5 ngựa (24000 btu). Theo như cách tính trên ta có thể dễ dàng tính toán được với diện tích đang có, nên chọn công suất điều hòa bao nhiêu phù hợp.

Chúng tôi gợi ý thêm cho bạn những diện tích nào thích hợp lắp máy lạnh với công suất bao nhiêu là phù hợp.

STTDiện tíchHộ gia đình, phòng cá nhânPhòng tập thể
1Nhỏ hơn 15 m2Điều hòa 9.000 BTU Điều hòa 12.000 BTU
2Từ 15m2 đến 20m2Điều hòa 12.000 BTUĐiều hòa 18.000 BTU
3Từ 20m2 đến 30m2Điều hòa 18.000 BTUĐiều hòa 24.000 BTU
4Từ 30m2 đến 40m2Điều hòa 24.000 BTUĐiều hòa 28.000 BTU
5Từ 40m2 đến 45m2Điều hòa 28.000 BTUĐiều hòa 30.000 BTU
6Từ 45m2 đến 50m2Điều hòa 30.000 BTUĐiều hòa 36.000 BTU
7Từ 50m2 đến 55m2Điều hòa 36.000 BTUĐiều hòa 42.000 BTU
8Từ 55m2 đến 60m2Điều hòa 42.000 BTUĐiều hòa 48.000 BTU
9Từ 60m2 đến 70m2Điều hòa 48.000 BTUĐiều hòa 60.000 BTU

—Một số lưu ý khi chọn máy lạnh 2.5 ngựa

-Diện tích

Với những diện tích lớn như phòng khách, sảnh tầng 1, nhà hàng, nhà ăn… rộng 30m2 có nhiều người sử dụng thì nên chọn dòng máy lạnh 2.5 ngựa Công suất này có trong dòng điều hòa treo tường và cả các dòng máy điều hòa thương mại.

-Chọn mua máy lạnh có công suất lớn hơn so với diện tích phòng

Trên thực tế, những cách trên chỉ mang tính tham khảo. Bạn cần phải để ý những vị trí đối với phòng bếp hoặc nếu phòng của bạn ở vị trí thẳng hướng chiếu nắng… Lúc này, bạn nên cân nhắc chọn những máy có công suất lớn hơn để tránh bị quá tải và nhanh hỏng.

Tuy giá thành nhỉnh hơn một chút nhưng như vậy mới đủ để bù đắp cho lượng nhiệt sinh ra cũng như thỏa mãn nhu cầu làm mát. Ngoài ra, bạn cũng được lợi là máy sẽ có thời gian làm nhạnh hơn nên cảm giác sẽ dễ chịu hơn.

Có nhiều người nghĩ rằng máy lạnh thừa công suất tốn điện nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu công suất thông thường không đủ đáp ứng trong một vài trường hợp đặc biệt, việc cố chấp sử dụng sẽ khiến máy bị quá tải. Từ đó, điện năng tiêu thụ tăng cao hơn nhưng hiệu quả lại kém. Chưa kể việc thường xuyên hoạt động trong trạng thái đó còn làm giảm tuổi thọ, phát sinh chi phí bảo dưỡng lớn hơn.

-Không nên mua máy lạnh có công suất nhỏ hơn diện tích phòng

Đừng bao giờ chọn điều hòa có công suất thấp hơn so với diện tích phòng. Khi máy không đáp ứng đủ nhu cầu làm mát do công suất nhỏ thì bắt buộc máy phải làm việc liên tục, dẫn tới tốn điện, nóng máy và nhanh hỏng hơn.

-Lựa chọn thương hiệu, địa chỉ phân phối uy tín

Mỗi máy lạnh sẽ có những ưu, nhược điểm riêng khác nhau. Vì thế, chúng ta nên cân nhắc kĩ trước khi đưa ra lựa chọn. Trình trạng hàng nhái, hàng kém chất lượng khiến người tiêu dùng lo lắng. Cho nên bạn nên lựa chọn địa chỉ uy tín để mua được sản phẩm chất lượng.

Mẹo sử dụng máy lạnh 2.5 ngựa trong mùa nắng nóng

Máy lạnh là một vật dụng rất cần thiết trong gia đình khi thời tiết thay đổi. Tuy nhiên, sử dụng không đúng cách sẽ dẫn đến tốn điện và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bản thân. Sau đây là những cách giúp bạn dùng máy lạnh hiệu quả và tiết kiệm hơn.

—Tạo điều kiện để máy lạnh hoạt động tốt
Bạn không đủ khả năng chi tiêu cho một chiếc máy lạnh có công suất lớn hơn thì bạn có thể cải thiện căn phòng của mình với những giải pháp chống nóng. Đương nhiên, cách này chỉ phù hợp nếu nguyên nhân là do phòng của bạn nóng hơn mức bình thường. Ví dụ như nguồn làm nóng căn phòng của bạn đến từ mái tôn lợp, ngay hướng ánh sáng gắt…Giả sử phòng bạn sử dụng mái tôn thì có thể lắp xốp cách nhiệt, làm mát bằng nước. Nếu do tường nhà bị nắng chiếu gắt thì có thể làm tường cách nhiệt trong nhà, mái cho cho tường. Những cách làm này có tác dụng đưa căn phòng về trạng thái bình thường. Như vậy, bạn có thể giảm mức công suất điều hòa theo đúng công thức tính toán bên trên, giúp tiết kiệm chi phí và chống nóng hiệu quả.

—Không nên lắp máy lạnh ở góc tường
Việc chúng ta lắp máy lạnh ở góc tường sẽ làm cho máy khó phân tán hơi lạnh hơn. Như vậy, động cơ của máy bắt buộc phải làm việc nhiều hơn, lâu ngày sẽ dẫn đến tiêu thụ điện nhiều hơn. Vì thế, chúng ta nên lắp máy ở vị trí phù hợp. Bạn có thể lắng nghe tư vấn của thợ lắp đặt để tìm ra vị trí lắp tối ưu.

—Nên sử dụng quạt kết hợp với quạt máy
Quạt trần giúp cho điều hòa hoạt động tốt hơn bằng cách chúng sẽ đưa luồng gió mát của điều hòa đi khắp phòng, luân chuyển không khí đến mọi ngóc ngách trong không gian. Hạn chế được việc điều hòa khởi động lâu làm cho máy dễ nóng hơn. Nhưng chúng ta chỉ nên bật thêm quạt trong vòng 15-20 phút đầu để hỗ trợ điều hòa rồi tắt đi. Nó giúp cho bạn tiết kiệm điện mà còn giảm hư hỏng của các bộ phận trên điều hòa.

—Không nên tăng chỉnh nhiệt độ liên tục
Nếu như bạn điều chỉnh liên tục quá nhiều lần thì sẽ đảo lộn quá trình vận hành thông thường của máy. Đa số các điều hòa đời mới hiện nay đều có bộ phận cảm biến nhằm duy trì mức nhiệt ổn định. Do đó bạn không nên thao tác điều chỉnh bằng tay vì thực sự không cần thiết.

—Không nên để máy chạy thường xuyên
Sử dụng điều hòa 24/24 vừa không cần thiết vừa có hại cho sức khỏe. Dù điều hòa hiện đại có thể cung cấp oxy tươi, bạn vẫn nên trực tiếp hít thở không khí ngoài trời và để điều hòa được nghỉ ngơi. Hãy chọn những khung giờ phù hợp như chiều mát. Lúc này, trời thường có ánh dịu và gió nhẹ nên dễ chịu với hầu hết mọi người.

—Vệ sinh máy thường xuyên
Tấm lọc không khí của điều hòa giúp loại bỏ bụi bẩn có trong không khí. Qua một thời gian sử dụng, nó trở nên bẩn hơn do lớp bụi phủ kín. Vì thế, chúng ta cần làm sạch tấm lọc thường xuyên để máy chạy êm, làm mát tốt hơn.

—Không nên đặt chậu nước trong phòng đang bật điều hòa
Nhiều hộ gia đình có thói quen đặt chậu nước khi đăng bật điều hòa để không khí đỡ khô. Điều này bạn có thể làm khoảng 15-20 phút đầu rồi đổ nước đi. Nếu không có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe vì hơi nước dễ tích tụ bụi bẩn, gây ra bệnh cho người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *