Nguyên nhân máy lạnh đang hoạt động tự tắt

Để tạo không gian mát lạnh hiệu quả, máy lạnh cần phải vận hành ổn định. Nếu không, máy chỉ lãng phí điện vô ích mà không thể khiến người dùng dễ chịu, thâm chí tiềm ẩn mối đe dọa với sức khỏe. Do đó ở bài viết này,ĐIỆN LẠNH BÁ TUẤN chia sẻ về loại lỗi thường gặp: nguyên nhân và cách khắc phục máy lạnh tự tắt .

Mức độ nghiêm trọng của hiện tượng máy lạnh tự tắt đột ngột

Máy lạnh là thiết bị rất thân thuộc trong đời sống hằng ngày. Máy không chỉ xuất hiện trong các hộ gia đình mà hầu như bất cứ môi trường công sở, trung tâm thương mại, công trình công nào cũng có. Do đó, hiệu quả hoạt động của máy lạnh cũng có ý nghĩa gắn liền với hiệu quả sinh hoạt, làm việc của con người. Máy lạnh hoạt động theo điều khiển, nên nếu xuất hiện hiện tượng tắt đột ngột thì khả năng cao là đã có lỗi xảy ra. Lúc này nhiều hệ lụy có thể kéo theo như:

—Giảm hiệu suất làm việc: Trong môi trường công cộng nhiều người, máy lạnh giúp kiểm soát nhiệt độ và lưu thông không khí. Nếu tác dụng này mất đi, không gian làm việc nhanh chóng trở nên ngột ngạt, khiến nhân sự bị stress, kém tập trung, mệt mỏi, tư duy không hiệu quả.

—Ảnh hưởng đến sức khỏe: Vào mùa hè hoặc đông, điều hòa không chỉ giúp chúng ta thoải mái mà còn cần thiết để bảo vệ sức khỏe. Giữa thời điểm này, điều hòa bị hỏng thì con người bị mất đi “lá chắn” bảo vệ khỏi nhiệt độ khắc nghiệt. Sẽ có nhiều người là nạn nhân của tình trạng sốc nhiệt hơn. Ngoài ra, ở điều kiện lạc quan hơn khi thời tiết không quá xấu, nhiệt độ không ổn định tuy không gây nguy hiểm nhưng cũng đủ tạo ra các bệnh cảm cúm, chóng mặt,…

—Hư hỏng thiết bị và đồ đạc khác: Ở trạng thái hoạt động, máy lạnh hút một lượng điện khá lớn. Nếu nó đột ngột ngừng hoạt động, tải điện trong nhà có thể gặp biến động, theo đó gây ảnh hưởng đến các thiết bị khác đang cùng chia sẻ dòng điện. Lúc này, hậu quả nhẹ thì gián đoạn hoạt động hoặc mất mát dữ liệu, nặng hơn sẽ là hư hỏng, chập mạch.

—Tốn kém chi phí: Đa số máy lạnh hiện nay đều được trang bị tính năng tự bảo vệ. Nên khi bị tắt đột ngột chứng tỏ đã có lỗi nghiêm trọng xảy ra, vượt quá khả năng tự xử lý của máy. Do đó, việc sửa chữa đương nhiên sẽ tiêu tốn khá nhiều chi phí.

Để xử lý vấn đề này hiệu quả, chúng ta cần xác định được lý do. Hãy tìm hiểu những nguyên nhân cụ thể ngay ở phần tiếp theo.

Nguyên nhân máy lạnh tự tắt đột ngột do đâu?

—Lỗi từ nguồn điện cấp
Khi thấy máy lạnh bị tắt đột ngột, bạn cần nghĩ ngay đến việc kiểm tra nguồn điện. Điện cấp có thể gặp những vấn đề sau đây:

 • Quá tải điện: Thường thấy vào mùa cao điểm nắng nóng. Lúc này, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát đồng loạt tăng cao đến mức hệ thống điện trong nhà hoặc văn phòng không kịp cung cấp. Lúc này, loại thiết bị ngốn nhiều điện như máy lạnh có thể hoạt động yếu, chập chờn hoặc hoàn toàn tắt hẳn.
 • Sự cố hệ thống điện: Đôi khi đường dây điện kết nối với máy lạnh có thể bị đứt hoặc chập cháy vì lý do nào đó, dẫn đến hở mạch hoặc đoản mạch thì máy sẽ tắt đột ngột. Nếu đường dây điện đi âm trong tường thì sẽ khó khăn hơn khi xác định nguyên nhân.
 • Mất điện: Tuy nhà cung cấp điện có nhiệm vụ thông báo lịch cắt điện cho hộ gia đình và doanh nghiệp nhưng cũng có lúc trạm phát/truyền điện gặp sự cố mà phải cắt điện đột xuất. Trường hợp này không thường xuyên xảy ra và cũng không phải lỗi từ máy.

—Lỗi thiết bị
Sau thời gian sử dụng, bản thân thiết bị máy lạnh sẽ hao mòn, có thể phát sinh các vấn đề dẫn đến tắt máy đột ngột như sau:

 • Lỗi cảm biến nhiệt độ: Trong máy lạnh có nhiều cảm biến. Có loại cảm biến được lắp ở dàn lạnh để theo dõi nhiệt độ thực tế, lấy cơ sở cho hoạt động điều khiển máy lạnh. Cũng có loại cảm biến đo nhiệt độ gas thu hồi về máy nén. Nếu cảm biến hỏng, tín hiệu thu được sai lệch sẽ dẫn đến những phản ứng bất thường của máy. Ví dụ không phát hiện nhiệt độ tăng quá cao để kịp thời điều chỉnh hoặc ngược lại. Mà kiểu lỗi nào cũng có thể làm tắt máy đột ngột.
 • Quạt dàn lạnh bị hư: Quạt có nhiệm vụ đẩy hơi lạnh ra ngoài. Quạt hư sẽ làm đóng băng dàn và tắc nghẽn chu trình lưu thông bình thường, theo đó có thể làm tắt máy đột ngột.
 • Máy nén quá nóng: Nếu phải làm việc quá tải thời gian dài, máy nén nóng lên vượt khỏi ngưỡng cho phép kích hoạt cơ chế tự bảo vệ. Máy ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn.
 • Rò rỉ gas: Máy lạnh thiếu hoặc hết gas thì làm mát không thể hiệu quả. Nhưng tệ hơn nó còn tạo ra những bất thường cho chu trình hoạt động được thiết kế, nên hoàn toàn có thể khiến máy lạnh ngừng hoạt động đột ngột.
 • Block bị hư: Đây là phần linh kiện quan trọng nhất của máy lạnh, nó tạo ra lực nén/đẩy gas, từ đó bắt đầu cho cả quá trình làm mát. Khi block hư, điện năng không còn được chuyển đổi thành các dạng năng lượng khác thì máy tất nhiên sẽ dừng hoạt động.

—-Lỗi ở thao tác lắp đặt và sử dụng
Một nhóm nguyên nhân khác quan trọng không kém làm dẫn đến vận hành bất thường, tắt máy đột ngột chính là sai lầm trong cách lắp đặt và sử dụng:

 • Không tuân thủ yêu cầu kỹ thuật khi lắp máy như độ dài đường ống dẫn gas, vị trí lắp đặt dàn nóng và dàn lạnh,… Lỗi này xảy ra ở những thợ máy lạnh mới vào nghề, chưa vững kỹ thuật lắp đặt làm cho máy lạnh gặp khó khăn khi hoạt động, hư hỏng linh kiện.
 • Nhầm lẫn trong thao tác cài đặt: Đây là trường hợp hy hữu khi người dùng vô tình kích hoạt chế độ hẹn giờ tắt máy mà không biết. Như vậy, đó không phải là lỗi và người dùng chỉ cần kiểm tra để điều chỉnh lại cài đặt mà thôi.
 • Lạm dụng điều hòa: Bất cứ thiết bị nào cũng có yêu cầu về thời gian làm việc và trạng thái nghỉ. Nếu bạn bắt máy lạnh làm việc liên tục thì ngoài việc tiêu tốn nhiều điện, máy còn giảm tuổi thọ, dễ phát sinh hư hỏng linh kiện và nguy cơ ngừng hoạt động đột ngột.
 • Không vệ sinh máy lạnh: Theo hướng dẫn, máy lạnh nên được chùi rửa mỗi 2 – 6 tháng tùy điều kiện hoạt động. Nhưng thực tế là rất nhiều người bỏ qua thao tác này mà để bụi bẩn bám dày bên trong máy. Khi lớp bụi này ảnh hưởng đến board hoặc làm đông tuyết trên dàn thì dẫn đến các lỗi thiết bị kể trên. Cuối cùng là máy lạnh có thể bị tắt đột ngột.

—Nguyên nhân khác
Còn có một trường hợp khác có thể khiến người dùng hoang mang khi thấy máy lạnh bị tắt đột ngột. Đó là với các loại máy lạnh On/Off thì máy nén hoạt động theo chu kỳ quay – nghỉ luân phiên. Khi phòng chưa đủ độ mát, máy nén hoạt động để hạ nhiệt thì bạn sẽ thấy quạt quay, gió thổi mạnh, phát ra tiếng động. Nhưng một lát sau, phòng đủ độ lạnh thì máy nén sẽ nghỉ. Hai trạng thái này lặp đi lặp lại suốt thời gian máy lạnh hoạt động. Người dùng không hiểu mà thấy những biểu hiện hoạt động ấy ngừng lại sẽ sinh ra tâm lý lo lắng. Nhưng thực tế, máy nén “tắt đột ngột” trong trường hợp này không phải lỗi mà là cơ chế làm việc hết sức bình thường, nhiệt độ phòng cũng không vì thế mà bị biến động mạnh.

Làm sao để xử lý và phòng tránh việc máy lạnh tự tắt khi đang chạy

Phần lớn việc kiểm tra và sửa chữa tình trạng máy lạnh bị tắt đột ngột phụ thuộc vào người thợ điều hòa. Do việc này thường liên quan đến linh kiện và cần người có kỹ thuật thực hiện. Nên để phù hợp hơn với người dùng thông thường, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các việc nên làm để giữ an toàn cho bạn thân và hệ thống khi sự cố xảy ra.

—Kiểm tra nguồn điện: Đầu tiên, hãy kiểm tra nguồn điện cấp, chỉ cần quan sát khu vực xung quanh là bạn biết ngay có phải bị cúp điện hay không. Nếu chỉ có điều hòa nhà bạn ngưng hoạt động, hãy tiến tới xem xét CP, ổ cắm và đường dây điện để xem có chỗ nào bị gián đoạn.

—Kiểm tra báo hiệu của máy: Phần lớn máy lạnh hiện nay có tích hợp tính năng cảnh báo lỗi để hỗ trợ các tình huống như thế này. Bạn hãy nhìn trên màn hình để xác định nhanh loại lỗi (nếu có).

—Ngắt nguồn điện: Đây là bước tiếp theo để tránh máy lạnh bị hư hỏng nặng thêm, cũng là bước bắt buộc trước khi tiến hành bất cứ thao tác kiểm tra, sửa chữa nào với máy.

—Kiểm tra tổng quát tình trạng dàn nóng và lạnh: Sau khoảng 5 – 10 phút tắt máy, bạn có thể mở vỏ máy để xem bên trong có bị đóng bụi, tuyết hoặc hỏng hóc linh kiện, đứt dây điện nào hay không. Nếu có, bạn có thể thử tự xử lý như vệ sinh máy lạnh, nối điện và thử vận hành lại. Bước này có thể bỏ qua nếu bạn hoàn toàn không có kinh nghiệm.

—Liên hệ với bộ phận bảo hành: Cuối cùng, bạn theo thông tin bảo hành đi kèm để báo cáo trường hợp của mình với hãng. Bộ phận phụ trách sẽ cử kỹ thuật viên đến kiểm tra và khắc phục vấn đề này một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý những điều sau để tránh máy lạnh nhà mình bị sự cố tắt đột ngột:

—Giảm tải điện trong mùa cao điểm bằng cách tắt các thiết bị không cần thiết và phân bổ thời gian sử dụng hợp lý.

—Để điều khiển xa khỏi tầm tay trẻ em để tránh những thay đổi vô tình trong thiết lập cài đặt máy.

—Thực hiện vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa định kỳ.

—> Tóm lại, khi máy lạnh bị tắt đột ngột có thể đến từ nhiều nguyên nhân. Khi sự cố đã xảy ra thì thường bạn không thể tự xử lý mà cần tốn chi phí sửa chữa. Nên cách hiệu quả nhất với người dùng như bạn là sử dụng đúng cách để bảo vệ tuổi thọ thiết bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *